6 vấn đề thường gặp nhất khi sử dụng bếp điện từ

1. Nút điều khiển cảm ứng không bật tắt được

Thiết kế linh hoạt với kiểu dáng nhỏ gọn cùng tốc độ nấu nướng nhanh giúp các bà nội trợ tiết kiệm tối đa thời gian cho công việc bếp núc. Tuy nhiên, bếp từ cũng phát sinh một số vấn đề trong quá trình sử dụng. Nhiều người gắp trường hợp nút điều khiển cảm ứng từ không bật tắt được – tức là bếp không vận hành được, gặp những trường hợp này nhiều người thường nghĩ ngay là bếp hỏng và đem bảo hành hoặc sửa chữa.

Tuy nhiên, nguyên nhân chính dẫn đến trường hợp này là do tay bạn quá ẩm ướt nên nút điều khiển không nhận lệnh, hoặc vô tình người sử dụng kích hoạt chức năng khóa mà không biết, hay không chọn đúng bếp nấu. Cách xử lý cho trường hợp này là bạn hãy lau khô tay trước khi ấn nút điều khiển bếp hoặc kiểm tra lại chức năng khóa của bếp và xem xét lại việc chọn bếp nấu xem đã phù hợp chưa.

những vấn đề thường gặp khi sử dụng bếp điện từ

2.Bếp từ không hoạt động

Trong tình huống này, người sử dụng không làm sai bước điều khiển nào và bếp từ có biểu hiện hoạt động nhưng thức ăn vẫn không được nấu chín do nhiệt không truyền vào nồi. Có hai nguyên nhân thường gặp ở tình huống này là do kích thước đáy nồi không phù hợp (nhỏ hơn hoặc quá lớn) với kích cỡ vòng bếp nấu hoặc do người sử dụng không dùng loại nồi được làm từ vật liệu dẫn từ trong khi bếp từ có nguyên lý hoạt động chỉ chấp nhận những loại nồi, xoong, chảo được làm từ chất liệu dẫn từ. Để giải quyết vấn đề này bạn chỉ cần mua một bộ nồi đi kèm với bếp từ để yên tâm hơn trong quá trình sử dụng.

3.Trong quá trình đun nấu bếp từ tự động tắt

Khi bạn đang nấu nướng thì bep tu tự động tắt trong khi bạn không hề động đến bất kỳ nút điều khiển nào. Tình huống này xảy ra khá thường xuyên với những người mới sử dụng bếp từ, nguyên nhân cũng do những bất cẩn trong quá trình vận hành bếp. Nguyên nhân thứ nhất có thể là do mặt bảng điều khiến bếp bị dụng cụ nấu như xoong, chảo hay khăn lau bếp hay chất lỏng phủ lên. Vì điều khiển cảm ứng của bếp rất nhạy trong khi sử dụng, do vậy bạn nên để mặt điều khiển của bếp được thông thoáng và sạch sẽ để bếp có thể hoạt động bình thường. Một nguyên nhân nữa là có thể do thông thường nhiều chị em khi mới sử dụng bếp từ thường để mức điều chỉnh nhiệt là max nên dẫn đến tính trạng bếp quá nhiệt. Khi bếp quá nhiệt, chỉ cần để bếp tắt (nên rút dây cắm khỏi ổ điện) một vài phút để giảm hẳn nhiệt là bếp có thể hoạt động bình thường.

 

4.Bếp từ phát ra tiếng “bip” trong quá trình nấu nướng

Nguyên nhân phổ biến nhất của tiếng kêu này là chế độ hẹn giờ nấu, khi hết giờ, bếp sẽ tự động phát ra tiếng này. Chỉ cần nhấn vào nút cảm biến thời gian, tiếng “bip” sẽ không còn nữa.

Một trường hợp khác cũng gây ra tiếng kêu bất thường này là mặt bảng điều khiển bếp bị nồi, khăn lau, chất lỏng phủ kín. Chỉ cần làm sạch, thông thoáng lại mặt bảng điều khiển là sẽ xử lý được ngay. Bạn nên lưu ý nên tắt bếp khi vệ sinh mặt bảng điều khiển.

5.Khi bật bếp ta nghe thấy tiếng “O O O”

Tiếng động này phát ra khi bật bếp xảy ra không nhiều trong quá trình sử dụng nếu như bạn dùng đúng loại nồi được thiết kế đáy đặc biệt dành riêng cho bếp từ. Nguyên nhân của tiếng kêu này chính là quá trình chuyển hướng năng lượng từ bếp đến đáy nồi gặp trở ngại là đáy nồi quá mỏng so với quy định hoặc nguyên vật liệu làm đáy nồi không đảm bảo chất lượng. Thông thường, cách xử lý tạm thời là giảm nhiệt bếp từ, nếu thấy vẫn không có tác dụng thì bắt buộc phải thay nồi nấu khác đảm bảo chất lượng hơn.

6.Lúc tăng nhiệt cao ở một vùng nấu, vùng còn lại sẽ có xu hướng giảm nhiệt 

Đây là chức năng phân phối năng lượng tự động thông minh của các loại bếp từ. Vì khi mức nấu các bếp đồng loạt ở ngưỡng công suất cao sẽ gây tình trạng quá tải vượt công suất thiết kế của bếp. Vì vậy, để tránh xảy ra sự cố trong khi hoạt động, công suất của các ô nấu khác đã phải hạ xuống để tổng công suất nấu không vượt ngưỡng thiết kế của bếp.

Theo Chefs

Hương Nguyễn – Chefs.com.vn

Tags: vấn đề thường gặp khi sử dụng bếp từ, vấn đề thường gặp khi sử dụng bếp điện từ, tính năng cần có của bếp điện từ, mua bếp từ loại nào tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987787960
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon

0972.556.706