Làm sao để tránh cháy nổ gas

Trước hết chúng ta phải biết tại sao lại dẫn đến cháy nổ gas ? Theo nghiên cứu của các công ty sản xuất bếp gas, có 3 điểm chính có nguy cơ dẫn đến rò rỉ, thất thoát gas: van bình, van điều áp và dây dẫn. Chính vì thế chúng ta phải luôn luôn kiểm tra 3 yếu tố trên theo đinh kỳ hoặc tốt nhất thay mới nếu thấy cũ.

Ngoài những yếu tố chính trên thì còn các nguyên nhân khác dẫn đến cháy nổ gas sau đây.

Mua và sử dụng bếp gas an toàn

Mua bếp gas có nguồn gốc xuất xư rõ rang
 Vệ sinh bếp gas thường xuyên tránh rỉ sét, chống cháy nổ

_ Sản phẩm bếp gas có thương hiệu, thông tin sản phẩm rõ ràng thường trải qua quá trình kiểm định chặt chẽ trước khi đến tay người tiêu dùng bao giờ cũng an toàn hơn bếp gas không có nguồn gốc rõ ràng kể cả hàng ngoại nhập.

_ Mua bếp gas với loại có tính năng tự ngắt gas sẽ đảm bảo an toàn hơn.

_ Lưu ý không hong khô quần áo bằng bếp gas, không dùng quạt thổi trực tiếp vào bếp gas, không để những vật dễ cháy như giấy, vải, cồn, xăng… ở gần bếp gas để tránh cháy nổ.

_ Tại sao có khung ba chân trên đầu đốt bếp gas, chính là để tạo khoảng trống giữa bếp và vật đun nấu, đảm bảo khí gas không bị bịt kín, dồn nén dễ gây ra nổ gas. Do vậy nhớ vệ sinh kiềng bếp gas thường xuyên, tránh để thức ăn thừa dính lại gây cháy.

_ Thường xuyên vệ sinh bếp gas tránh vật rắn, bụi đóng vào những đường dẫn, lỗ thoát, chống rỉ sét.

Chuyện về bình gas

​Không mua, sử dụng bình gas xuất xứ không rõ ràng
Không mua, sử dụng bình gas xuất xứ không rõ ràng

_ Bình gas sử dụng không được cũ, rỉ sét, xuất xứ không rõ ràng.

_ Lắp đặt van bình gas, dây gas đầy đủ, cẩn thận, sau một thời gian sử dụng trung bình khoảng 1 năm nên thay dây. Sau khi sử dụng xong bếp nên khóa van gas để giữ an toàn tốt hơn.

_ Đặt bình gas bao giờ cũng thấp hơn vị trí của bếp, bình đứng không nên để nghiêng, ngã, nằm…

Những tình huống có thể xảy ra, khắc phục nhanh chóng

_ Bật bếp gas ngửi thấy mùi gas xung quanh: có hiện tượng gas bị rò rỉ nên khóa van bình gas, tắt bếp, làm cho căn bếp thông thoáng để khí gas tản ra, tuyệt đối không sử dụng điện thoại, bật lửa quanh khu vực này.

_ Có tia lửa xuất hiện nhưng không có lửa: chưa mở bình gas, hết gas, dây gas hoặc bộ phận nào đó có vấn đề. Trường hợp bộ phận nào đó có vấn đề, bạn không thể tự kiểm tra hãy điện thoại cho nơi đổi ga, thợ đến xem xét.

_ Bật bếp không lên, tia lửa không có: bộ phận đánh lửa hết pin, dây điện, IC bị hỏng hóc. Hết pin bạn có thể mua pin thay thế, nếu vấn đề ở dây điện, IC tương tự như trên nếu không làm được bạn nên liên hệ thợ chuyên nghiệp giúp đỡ.

Mỗi gia đình Việt ngày nay đa số đều có một bếp gas trong nhà, chú ý khi mua, sử dụng bếp gas, bình gas cũng chính là đảm bảo an toàn cho gia đình của mình bạn nhé. Chia sẻ với chúng tôi kinh nghiệm mua, kiểm tra, sử dụng bếp gas mà bạn biết!

Tags: cháy nổ bếp gas, cách phòng chống cháy nổ bếp gas, sử dung bếp gas an toàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0987787960
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon

0972.556.706